Chào bạn đến với Bách Gia Việt! Hãy khám phá và kết nối với nguồn gốc gia đình của bạn thông qua các tài liệu, hình ảnh và câu chuyện đáng nhớ.
Chúng tôi là nơi bạn có thể theo dấu nguồn gốc và kết nối với câu chuyện gia đình của bạn.
Bách Gia Việt giúp bạn nắm vững nguồn gốc của bạn và tạo kết nối đáng trân trọng giữa thế hệ trước và sau.
Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử gia đình của bạn qua các tài liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết.
Tạo nên một kho tàng kỷ niệm gia đình với Bách Gia Việt, nơi mà câu chuyện của bạn được bảo tồn và truyền tới thế hệ tương lai.

Văn hóa dòng họ

Văn hóa dòng họ

  • 2023-09-22 09:27

Họ Lê, họ Nguyễn, họ Phùng, họ Đào, họ Mai, họ Trịnh, họ Đỗ, họ Bùi... và nhận ra rằng, văn hóa dòng họ như một dòng sông lớn ngày đêm cuồn cuộn chảy.

Văn hóa dòng họ

Tôi đã từng được dự những sự kiện của các dòng họ: Họ Lê, họ Nguyễn, họ Phùng, họ Đào, họ Mai, họ Trịnh... và nhận ra rằng, văn hóa dòng họ như một dòng sông lớn ngày đêm cuồn cuộn chảy.

Văn hóa dòng họ

Sức mạnh nội lực của hoạt động dòng họ ở Việt Nam là rất lớn, cần khuyến khích, nhân rộng.

Câu chuyện về Hội đồng họ Lê

Họ Lê có truyền thống lịch sử lâu đời. Cùng nhiều dòng họ khác trong cả nước, họ Lê phát triển ngày càng lớn mạnh.

Nghị quyết Đại hội III của Hội đồng họ Lê Việt Nam đến cuối nhiệm kỳ III, năm 2023, tổ chức Hội đồng họ Lê đã có mặt tại 80% số tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là chỉ tiêu lớn vì Việt Nam có nhiều dòng họ lớn, trong đó có họ Lê. Hoạt động Hội đồng họ Lê Việt Nam tại các tỉnh rất năng động, sáng tạo, kết nối rộng rãi với các họ tộc ở cơ sở. Nội dung hoạt động phong phú, gắn việc của Họ với địa phương, được cấp ủy, chính quyền, MTTQ... rất ủng hộ.

Đơn cử như tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội đồng họ Lê đến 8 đơn vị hành chính cấp huyện. Phú Thọ có 83 xã, phường, thị trấn có Hội đồng họ Lê... Quảng Ngãi đã có Hội đồng họ Lê cấp huyện ở 8 địa phương. Quảng Trị có 45 xã, phường có Hội đồng họ Lê cấp cơ sở. Ở Thanh Hóa, phát triển Hội đồng họ Lê đến hầu hết các huyện. Hà Nội, từ thành phố đến các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai... đều có Hội đồng họ Lê. Nghệ An đã có 5 huyện, thành phố có Hội đồng họ Lê... Những kết quả nói trên cho thấy, Hội đồng họ Lê các tỉnh, thành phố của Việt Nam đều thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức phát triển Hội đồng họ Lê các cấp.

Hàng năm, nhân lễ giỗ, tri ân các vị vua Lê có công lao to lớn với đất nước; các bậc võ tướng, các anh hùng, liệt sĩ có công trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước; các danh nhân văn hóa, khoa học, các bậc tiền bối có công mở mang bờ cõi... được Hội đồng họ Lê các cấp đặc biệt quan tâm.

Trang thông tin điện tử Họ Lê Việt Nam được tổ chức các chuyên trang, chuyên mục khoa học, ngày càng hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Hiện có hơn 20 trang thông tin điện tử của các chi họ Lê. Ấn phẩm “Rạng danh Lê tộc” của họ Lê Việt Nam xuất bản đầu năm 2022 có chất lượng tốt, được nhiều người đón đọc, hoan nghênh.

Hội đồng họ Lê Việt Nam coi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Tại Hà Nội, tháng 11/2020, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam đã vinh danh 162 cháu đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia, 24 cháu được nhận học bổng vượt khó. Năm học 2020 - 2021, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam đã trao tổng số 50 giải thưởng Lê Quý Đôn cho 2 cháu đạt giải quốc tế, 3 cháu đạt giải nhất, 19 cháu đạt giải nhì, 18 cháu đạt giải ba và 8 cháu đạt giải khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Năm học 2021 - 2022 Hội đồng họ Lê đã xét và trao 56 giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu họ Lê, trong đó có 1 giải quốc tế, 4 huy chương vàng và giải nhất, 21 giải nhì, 21 giải ba và 9 giải khuyến khích. Trong 2 năm 2021, 2022, trao 52 học bổng với tổng trị giá 284 triệu đồng.

Khuyến khích hoạt động của các dòng họ.

Củng cố, phát triển Câu lạc bộ Doanh nhân họ Lê được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong các năm 2020, 2021, 2022.

Ở Thanh Hóa, ông Lê Xuân Thảo và vợ là bà Lê Bích Thắng đã ủng hộ hàng tỷ đồng cho quỹ khuyến học Lê Xuân Lan huyện Hoằng Hóa để hàng nghìn em học sinh được đến trường, chắp cánh ước mơ. Trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020, Anh hùng Lao động Lê Văn Tam (Thanh Hóa) đã ủng hộ 200 triệu đồng vào quỹ của MTTQ tỉnh và 100 triệu đồng cho bà con họ Lê 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong bão lũ. Ngoài số tiền tài trợ cho Hội đồng họ Lê Việt Nam, ông Lê Văn Tam còn trao tặng Hội đồng họ Lê Thanh Hóa 300 triệu đồng để góp vốn lấy lãi suất phục vụ hoạt động của Hội đồng họ Lê cấp tỉnh. Năm 2020 - 2021 Câu lạc bộ Doanh nhân họ Lê tỉnh Phú Thọ ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 số tiền 21 tỷ đồng, xây dựng quỹ khuyến học Lê Quý Đôn 2,1 tỷ đồng...

Cùng với đó, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong dòng họ, Hội đồng họ Lê thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Những hành động đẹp đã trở thành nét văn hóa tiêu biểu của dòng họ như: Mừng thọ các bậc cao niên, chúc mừng trong dịp lễ, Tết, thăm hỏi nhau khi ốm đau, thiên tai, dịch bệnh...

Từ hoạt động của Hội đồng họ Lê Việt Nam, cho thấy sức mạnh nội lực của những hoạt động dòng họ ở Việt Nam là rất lớn. Thiết nghĩ, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp cần quan tâm, khuyến khích hoạt động các dòng họ theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các dòng họ, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hoạt động dòng họ ở cấp làng xã, ưu tiên các hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.


Chia sẻ:

2023-09-27 05:29

Lễ trao quyết định cơ cấu nhân sự hội đồng các dòng họ Việt Nam

Nhân sự quyết định sự thăng hoa của hội đồng các dòng họ Việt Nam

2022-12-23 14:37

Lịch sử điện Sùng Đức tổ đường Mạc tộc Việt Nam

Lịch sử điện Sùng Đức tổ đường Mạc tộc Việt Nam

2022-12-23 14:29

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

2022-12-23 13:57

Bánh cuốn - Món ăn truyền thống dân tộc

Bánh cuốn - Món ăn truyền thống dân tộc

2023-09-20 14:46

NGUỒN GỐC HỌ NÔNG VIỆT NAM

Họ nông là đại diện cho sự cần mẫn, Chân chất được Thần Nông nhận làm con và được Thần che chở.

2022-12-23 14:41

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

2022-12-23 14:25

Giải pháp dùng Block Chain của CSE 30 trong tem chống hàng giả - tính

Giải pháp dùng Block Chain của CSE 30 trong tem chống hàng giả - tính đột phá về công nghệ bảo mật

2022-12-23 15:43

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho co

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho con người

2022-12-23 14:06

Top 5 cây thuốc nam trị bệnh gan hiệu quả nhất

Top 5 cây thuốc nam trị bệnh gan hiệu quả nhất

2023-09-27 09:15

LỊCH SỬ PHONG KIẾN VÀ CÁC DÒNG HỌ

Người Việt Nam không chỉ viết nên trang sách hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước mà còn nỗ lực viết thêm những trang mới của quá trình hội nhập và phát triển.

2022-12-23 14:48

Bùi Huy Vọng – Người con dân tộc Mường, say mê khảo cứu,sưu tầm,...

Bùi Huy Vọng – Người con dân tộc Mường, say mê khảo cứu,sưu tầm, bảo tồn và phát triển Văn hóa dân gian Mường

2022-12-23 11:34

BÁCH GIA VIỆT - TẠO CÂY GIA PHẢ DÒNG HỌ SỐ 1 VIỆT NAM

Chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến và ý thức được sứ mệnh thiêng liêng này, mong được chia sẻ ứng dụng tới các dòng họ Việt Nam và trên thế giới.

  • Color

  • Dark

  • RTL