Chào bạn đến với Bách Gia Việt! Hãy khám phá và kết nối với nguồn gốc gia đình của bạn thông qua các tài liệu, hình ảnh và câu chuyện đáng nhớ.
Chúng tôi là nơi bạn có thể theo dấu nguồn gốc và kết nối với câu chuyện gia đình của bạn.
Bách Gia Việt giúp bạn nắm vững nguồn gốc của bạn và tạo kết nối đáng trân trọng giữa thế hệ trước và sau.
Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử gia đình của bạn qua các tài liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết.
Tạo nên một kho tàng kỷ niệm gia đình với Bách Gia Việt, nơi mà câu chuyện của bạn được bảo tồn và truyền tới thế hệ tương lai.

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

  • 2022-12-23 15:05

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

Nhà thờ Tổ họ Bùi Việt Nam tọa lạc tại số 116 đường Phạm Văn Đồng, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành theo đúng tiến dộ. Đây là một công trình to lớn, dỗ sộ và có ý nghĩa, được đông đảo con cháu họ Bùi cả nước đóng góp xây dựng.

Lịch sử, địa thế vùng đất Cộng đồng họ Bùi Việt Nam chọn xây nhà thờ họ Chúng ta đã biết: Trong một trăm dãy núi bắt đầu từ tỉnh Lào Cai và kết thúc là núi Sóc Sơn – nơi Thánh Gióng đánh tan giặc Ân bay về trời, chầu vào đền Hùng thì núi Thằn Lằn nằm trong bình độ thấp của núi Tam Đảo, là một trong 100 ngọn núi đó. Theo dư địa chí của Nguyễn Trãi và sau này các nhà địa chất Việt Nam thì trên đất nước ta, dãy 100 ngọn núi châu vào dền Hùng là nơi thiêng liêng nhất nước. Triều Án xưa viết: "Triều án của đền Hùng là núi Sài Sơn, các ngọn núi lân cận của Quốc Oai và các núi Thanh Tước, Đại Lải, thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên). Sách phong thủy cho rằng, một khi trước mặt có án chầu về quí ngàn vàng, có Sóc Sơn là án xa thì phúc lớn, có Thanh Tước án gần thì bền vững muôn đời”...

Như vậy, sau khi được gia đình ông Bùi Quang Ngọc hiến đất, Hội đồng họ Bùi Việt Nam đã quyết định xây nhà thờ họ trên mảnh đất đầy linh khí, để làm nơi thờ cúng Tổ tiên họ Bùi cả nước. Ngọn núi này có tên là núi Thần Lần, hội dủ thanh long, bạch hổ, chu tước và hoàng điều (tứ linh 4 con vật thánh thần). Nhà thờ được xây dựng dựa lưng vào ngọn núi gọi là Chu Tước, bên phải là dãy Tam Đảo gọi là Bạch Hổ, bên trái dãy Sóc Sơn gọi là Thanh Long, phía trước nhà thờ thoáng rộng, nhìn xa không có vật gì che chắn gọi là Hoàng Điều, nghĩa là con chim hồng tượng trưng cho vượng khí bền vững.

Tầm cỡ nhà thờ họ Bùi Việt Nam trong quần thể văn hóa

Nói đến quần thể văn hóa nơi dây, không phải chỉ có nhà thờ họ Bùi Việt Nam mà còn bao gồm khu vườn danh nhân với hàng ngàn m2, nhà khách, nhà sắp lễ (tả vụ hữu vu), nhà ở của sư trụ trì, nhà máy nổ và có vườn với nhiều loại cây quý hiếm...

Nhà thờ Tổ họ Bùi Việt Nam được xây dựng là ngôi nhà thờ to lớn, đồ sô, đã được sử dụng bằng 100% chất liệu gỗ quí, được chọn lựa kỹ càng sử dụng cho toàn bộ tầng 2 của nhà thờ. Nhà thờ họ Bùi Việt Nam đạt tới trình dộ thẩm mỹ hoàn chỉnh cả về văn hóa thờ cúng và độ sắc sảo mang đậm chất vừa truyền thống, vừa hiện đại. Chúng ta chỉ nhìn những cây cột trong nhà thờ, đó là những cây lim hàng trăm năm tuổi, có đường kính từ 1,80 m trở lên, dược chẻ dôi, bỏ ruột, lấy phần lõi vót tròn để tạo ra những cây cột có vân cuồn cuộn, chắc chắn, lâu bền. Với chất gỗ được chọn lọc, qua bàn tay tài hoa của những người thợ tuyệt vời đã tạo ra những nét trạm trổ cầu kỳ, mỹ thuật nhưng lại thanh thoát, khoáng đạt như mây, như gió trên đầu mỗi đao. Con chồng là một tác phẩm vô cùng độc đảo của riêng nhà thờ họ Bùi Việt Nam mà hiếm nơi nào có được.

Nguồn lực tài chính:

Xác định: Nhà thờ là trái tim của cộng đồng họ Bùi hiện nay và muôn đời con cháu mai sau. Nhà thờ là nơi thờ cúng Tổ tiên, thiêng liêng nhất của cộng đồng họ Bùi Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta mới có dược Nhà thờ để thờ cúng Tổ tiên chung như các họ bạn đã có. Họ Bùi Việt Nam đã có một ngôi nhà thờ thiêng liêng đặt giữa trời đất nước Việt để thờ cúng Tổ tiên, và vô cùng tự hào của dòng họ gọi là văn hiến.

Trước khó khăn về tài chính, ông Bùi Quang Ngọc Chủ tịch cộng đồng họ Bùi Việt Nam không những đã ủng hộ đất để làm nhà thờ, ông lại còn tự nguyện đảm đương nguồn tài chính cùng các con cháu họ Bùi cả nước chung tay để xây dựng hoàn thiện các công doạn của nhà thờ Tổ.

Nhà thờ Tổ họ Bùi được xác định là một công trình lớn và hiện đại, đã dược hoàn thành tạo nên một quần thể văn hóa lớn giữa ngàn xanh non thiêng. Ngày (6/2 ÂL/2021) tại nơi đây trên dãy núi thiêng, nhà thờ Tổ họ Bùi Việt Nam long trọng đón các con, cháu họ Bùi về thắp hương giỗ Tổ.

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

Nhà thờ Tổ họ Bùi Việt Nam sừng sững như một bông sen vàng, nổi lên hiển hiện giữa mảnh đất non thiêng, luôn luôn giang rộng vòng tay chào đón con cháu họ Bùi trong và ngoài nước về đây thắp hương kính báo, tưởng nhớ đến Tổ tiên, nguồn cội của mình. Lễ ra, vào ngày 8/5/2021, nhà thờ Tổ họ Bùi sẽ tổ chức lễ khánh thành nhà thờ để đón rất đông con, cháu họ Bùi trong cả nước và du khách thập phương đến đây thắp hương, chiêm bái. Song vì tình hình dịch Covid 19 ở Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng phức tạp nên đành phài hoãn lại, chờ vào dịp thích hợp./.


Thật là:

Công trình lớn, đã dựng xong

Là nhà thờ Tổ của Dòng họ ta

Tộc Bùi nước Việt Nam nhà

Gia đình trên dưới thuận hòa đẹp tươi

Tháng ngày kể xiết mấy mươi

Đầu do công sức bao người làm nên

Có nhà chung nơi thường xuyên

Về đây hội tụ gắn liền bên nhau

Tình anh em mãi trước sau

Một nhà sum họp bền lâu muôn đời.

----------------------

Th.S Nguyễn Thị Thùy Liên

Chia sẻ:

2023-09-22 09:27

Văn hóa dòng họ

Họ Lê, họ Nguyễn, họ Phùng, họ Đào, họ Mai, họ Trịnh, họ Đỗ, họ Bùi... và nhận ra rằng, văn hóa dòng họ như một dòng sông lớn ngày đêm cuồn cuộn chảy.

2023-09-27 05:29

Lễ trao quyết định cơ cấu nhân sự hội đồng các dòng họ Việt Nam

Nhân sự quyết định sự thăng hoa của hội đồng các dòng họ Việt Nam

2022-12-23 14:11

Nhà hàng Nhật Kunimoto vươn mình phát triển và chuyển đổi số

Nhà hàng Nhật Kunimoto vươn mình phát triển và chuyển đổi số

2022-12-23 14:29

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

2022-12-23 15:05

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

Nhà thờ tổ họ Bùi Việt Nam uy nghi trên dãy núi thiêng

2023-09-20 09:09

MẪU QUY ƯỚC DÒNG TỘC

Quy ước dòng tộc là tôn chỉ, mục tiêu hướng thiện cho mọi cá nhân, gia đình, dòng họ

2022-12-23 15:43

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho co

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho con người

2023-09-22 09:41

Cuộc gặp mặt truyền thống của dòng họ Đỗ (Đậu)

Cuộc gặp mặt truyền thống của dòng họ Đỗ (Đậu) lần thứ 23, sự kiện đang tạo ra nhiều ấn tượng tốt đẹp tại Hải Hậu.

2022-12-23 14:45

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gươ

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gương mặt điển hình của dòng họ Hoàng

2022-12-23 14:41

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

2024-03-06 09:05

HỘI ĐỒNG CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM - TINH HOA CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM - TINH HOA CÁC DÒNG HỌ VIỆT NAM

2022-12-23 14:34

Lễ hội Tang Amang của đồng bào dân tộc Bah Nar xã Đắk Kơ Ning

Lễ hội Tang Amang của đồng bào dân tộc Bah Nar xã Đắk Kơ Ning

  • Color

  • Dark

  • RTL