Chào bạn đến với Bách Gia Việt! Hãy khám phá và kết nối với nguồn gốc gia đình của bạn thông qua các tài liệu, hình ảnh và câu chuyện đáng nhớ.
Chúng tôi là nơi bạn có thể theo dấu nguồn gốc và kết nối với câu chuyện gia đình của bạn.
Bách Gia Việt giúp bạn nắm vững nguồn gốc của bạn và tạo kết nối đáng trân trọng giữa thế hệ trước và sau.
Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử gia đình của bạn qua các tài liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết.
Tạo nên một kho tàng kỷ niệm gia đình với Bách Gia Việt, nơi mà câu chuyện của bạn được bảo tồn và truyền tới thế hệ tương lai.

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gươ

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gươ

  • 2022-12-23 14:45

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gương mặt điển hình của dòng họ Hoàng

Khởi nghiệp từ một người công nhân làm nghề xây dựng, nhưng bằng ý chí cao độ và nghị lực phi thường, ông Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) – tiền thân là Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã không chỉ trở thành một doanh nhân thành công trên thương trường mà còn là một Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới - một Nhà khoa học xuất sắc- một người con ưu tú của dòng họ Hoàng điển hình với hàng trăm công trình khoa học, sáng tạo công nghệ mới, mang lại giá trị thiết thực cho đất nước. Cho đến nay, ông Hoàng Đức Thảo là doanh nhân duy nhất được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ, được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học kỷ lục thế giới.

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gươ

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo tại lễ nhận bằng Tiến sỹ danh dự

Từ một người công nhân đến vai trò của CEO

Anh Hoàng Đức Thảo sinh ra và lớn lên tại xã  Vũ Thắng huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình - vùng đất từng hai lần nhận danh hiệu Anh Hùng .Năm 1981, sau khi học xong Trường đào tạo công nhân kỹ thuật (Bộ Xây dựng), anh vào nhà máy Xi măng Hà Tiên với hành trang mang theo chỉ là tấm bằng công nhân bậc 3/7.

Vốn là người lanh lợi, thông minh và thường xuyên trao dồi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề, chàng công nhân Hoàng Đức Thảo không chỉ là một công nhân giỏi mà còn nhiều sáng  kiến cải tiến, đổi mới sáng tạo về kỹ thuật, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và vận hành nhà máy đạt hiệu quả cao, được Nhà máy liên tục đánh giá và ghi nhận các thành quả lao động của anh. Nhờ thành tích này, anh Hoàng Đức Thảo đã nhận dược Bằng khen của: Bộ Xây dựng, Trung ương Đoàn TNCSHCM, UBND tỉnh Kiên Giang.

Năm 1984, anh Hoàng Đức Thảo chuyển về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công tác, kinh qua 9 năm làm kế toán trưởng; 9 năm làm Phó Giám đốc và Giám đốc chuyên ngành quản lý các dự án đầu tư - xây dựng.

Từ năm 2003, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam - Busadco) và điều hành doanh nghiệp cho đến nay với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Trở thành nhà khoa học từ nỗ lực “giải cứu” đô thị ngập úng

Vào thời điểm những năm đầu thể kỷ 21, các đô thị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luồn trong tình trạng ngập úng triển miên, nhiều con đường biến thành sông mỗi khi mưa. Bao đêm thao thức, trăn trở nghĩ suy, Anh Hoàng Đức Thảo đã bắt tay ngay vào nghiên cứu và thử nghiệm để tài khoa học: “Cụm tời máy nạo vét hệ thống thoát nước”, kết quả góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường nước: ngăn chặn không cho nước thải xả trực tiếp ra bãi tắm, các khu du lịch. Công trình khoa học này đã giúp Anh đoạt giải ba Giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2004. Đây là công trình khoa học đầu tay nhưng là cảm hứng cho nhiều công trình khoa học khác của Anh như: “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới tại các đô thị Việt Nam”, “Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và vệ sinh môi trường Việt Nam”, “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến dối khí hậu”...

Các sản phẩm khoa học- công nghệ không chỉ được Busadco ứng dụng triệt để tại tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu, mà đã và dang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đã có 8 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy dịnh áp dụng sản phẩm công nghệ Busadco trên địa bàn, đồng thời sản phẩm công nghệ Busadco được xuất khẩu sang Lào và Malaysia.

Giải thưởng Hồ Chí Minh danh giá

Bằng sự đam mê và ý chí trong nghiên cứu khoa học, doanh nhân Hoàng Đức Thảo đã từ một công nhân trở thành nhà khoa học xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, với nhiều công trình và sản phẩm khoa học có giá trị đặc biệt, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Anh là tác giả của hơn 150 công trình khoa học, sáng tạo công nghệ mới với gần 200 sản phẩm khoa học - công nghệ. Các sản phẩm của Anh đã được cấp 94 bằng dộc quyền sáng chế, 194 kiểu dáng công nghiệp, có 19 công trình sản phẩm khoa học công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ nâng cấp từ tiêu chuẩn cơ sở lên tiêu chuẩn Việt Nam (TCVM), 02 tiêu chuẩn của Hội Bê tông Việt Nam. Được các tổ chức khoa học thế giới trao 4 Cúp vàng Techmart Asean + 3, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 5 bằng lao động sáng tạo... được nhiều tổ chức khoa học và nghề nghiệp uy tín trong vào ngoài nước đánh giá cao, trao những phần thưởng cao quý.

Tiến Sĩ Hoàng Đức Thảo Anh hùng lao động - Nhà khoa học xuất sắc - Gươ

Doanh nhân Hoàng Đức Thảo còn được mệnh danh là vua sáng chế, vua của những giải thưởng danh giá và vua kỷ lục. Anh cũng trở thành người Việt Nam đầu tiên lập 3 kỷ lục Việt Nam về khoa học công nghệ: là người Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tiên đoạt giải thưởng VIFOTEC, được công nhận tháng 7/2008; là người Việt Nam có nhiều công trình đoạt giải thưởng VIFOTEC nhất, công nhận tháng 01/2009; là người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học - công nghệ trên thế giới, công nhận tháng 12/2010.

Đặc biệt nhất vẫn là giải thưởng mang tên Bác, đó là Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 5 về khoa học và công nghệ năm 2016 cho cụm công trình “ Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đối khí hậu”. Công trình này đã tạo ra 6 giải pháp mới, 5 công nghệ mới, giảm giá thành sản xuất...

Năm 2020 vừa qua, một thành tích đáng trân trọng được các cấp, các ngành ở Trung ương và TP. Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao, đó là Công ty Busadco đã trúng thấu và nhận thực hiện có hiệu quả công trình kè Hỗ Gươm. Trước một loạt những tiêu chí và yêu cầu thi công khắt khe và ngặt nghèo của UBND quận Hoàn Kiếm và UBND TP Hà Nội: Không dùng tường vây, đê bao; không thay dổi mực nước hỗ; giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ và cây xanh xung quanh bờ hồ; không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ. Phải bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công; không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị... Trong suốt 10 năm qua, đã có rất nhiều công nghệ giải pháp kỹ thuật kè hồ được để xuất nhưng chưa có giải pháp nào phù hợp nên chưa có đơn vị nào thi công.

Công nghệ bê tông cốt sợi Busadco đề xuất sử dụng để kè hồ Hoàn Kiếm nằm trong cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn bảo vệ môi trường phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Busadco phải trải qua một quá trình chứng minh tính ưu việt và sự phù hợp của giải pháp công nghệ này.

Tháng 4/2020, Busadco thử nghiệm một đoạn kè Hồ Gươm dài khoảng 40m, đoạn từ nhà hàng Thủy Tạ đến khu vực nhà Tròn. Đây là đoạn kè đã bị lún sụt nghiêm trọng và điển hình trong hệ thống kè xung quanh hồ, là đoạn kè thẳng, kè qua các gốc cây nằm sát mép hồ và cây nghiêng ra mặt hồ. “Công ty Busadco đã sử dụng kè kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn, trung bình 1 cấu kiện dài 1m, rộng 1,7m, cao 2,5m, nặng 2,5 tấn, mặt kè ốp đá tự nhiên màu xanh lục”. Anh Hoàng Đức Thảo cho biết: Loại kè này, Busadco đã ứng dụng ở rất nhiều công trình từ Bắc vào Nam, nhưng “riêng kè hồ Hoàn Kiếm, chúng tôi dã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ để đưa ra dược sản phẩm chất lượng tốt nhất cả về kỹ thuật, mỹ thuật, văn hóa và bảo vệ môi trường”. Trong suốt 15 đêm, Busdaco hoàn thành việc kè thí điểm và nhận được sự tán thưởng của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực vật liệu, kiến trúc.

Để hoàn thành công trình trước thời hạn, Busadco đã thi công theo quy trình 9 bước; đồng thời, bố trí 15 tổ, đội chia ca làm việc cả ngày lẫn đêm. Mặc dù trong gần 3 tháng trời của mùa hè nóng kỷ lục, nhưng tổng chỉ huy công trình kè hồ Hoàn Kiếm cùng đội ngũ công nhân đảm nhận công trình luôn có mặt tại hiện trường. Busadco đã thi công hàng trăm công trình lớn, nhỏ khắp các miền đất nước nhưng dây là lần dầu tiên Tổng Giám đốc Hoàng Đức Thảo có mặt ở hiện trường gần như 24/24h.

Để liên tục có mặt và sâu sát mọi việc làm, ngoài việc chỉ đạo từ xa mọi hoạt động của Công ty ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng Giám đốc Busadco còn tìm một chỗ ở ngay gần Hồ Gươm để tiện quán xuyến, sâu sát tất thảy mọi công việc. Việc Anh Thảo nắm rõ từng công đoạn, từng gốc cây quanh hồ cũng là điều dễ hiểu. Anh cho rằng: “Bảo vệ cây di sản là đặc biệt quan trọng. Ven hổ có 24 cây xanh cần được xử lý, trong đó có 10 cây phải neo chống, bảo vệ gốc rễ. Khi thi công đến gần các gốc cây, chúng tôi phải neo cành bằng cáp hoặc chống đỡ cây bằng các cột sắt, hoặc dùng cọc tre đẩy cành cây sang phía an toàn để mở đường đưa cấu kiện vào vị trí. Làm xong rồi, phải dùng chế phẩm sinh học giúp cây hồi phục và tăng trưởng”.

Nhưng chuyện cây cối chưa phải là khó khăn lớn nhất của dự án này, vấn đề nan giải hơn là phải giữ nguyên diện tích mặt nước, giữ được đường cong mềm mại của hồ Gươm và tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong hồ. Vì vậy, Busadco đã tiến hành rất cẩn trọng công tác trắc địa xác định vị trí đặt kè và thiết kế cấu kiện có kích thước khác nhau để bảo đảm được tất cả các yếu tố trên, nhất là đường cong của hồ. Đây là công đoạn không được phép sai số dù chỉ là 1cm !". Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường, bảo vệ an toàn cho hệ thủy sinh, vi sinh, trước khi thi công, Busadco cắm cọc tre, quây bạt để bảo đảm nước tại vị trí thi công không loang ra ngoài hồ.

Trước ngày hợp long toàn tuyến kè Hồ Gươm, Tổng Giám dốc Busadco một lần nữa thị sát công trình. Công trình kè hồ Gươm hiện đại từ công nghệ, kết cấu, giải pháp kỹ thuật cho đến biện pháp thi công nhưng vẫn giữ được giá trị di sản, không gian văn hóa...

Công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 254 tỷ đồng. Công trình được khởi công ngày 27/5/2020. Sau gần 5 tháng thi công, công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, mỹ thuật; góp phần hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật dô thị và cảnh quan khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt.

Sáng 10/10/2020, Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ gắn biển công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội. Ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phổ Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công trình.

Kỷ lục gia Hoàng Đức Thảo nhận bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học kỷ lục thế giới

Ngày 21/9/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Chương trình Hội ngộ kỷ lục gia lần thứ 26 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức với sự hiện diện của hơn 500 kỷ lục gia trong toàn quốc, Hiệu trưởng trường Đại học Kỷ lục thế giới (trụ sở chính tại Anh quốc), ông Thomas Bains, đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là sự tôn vinh của Trường đại học kỷ lục thế giới đối với những nỗ lực, những thành tựu khoa học, kinh tế, xã hội...của con người trên khắp thế giới.

Anh Hoàng Đức Thảo là “Người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới”. Từ năm 2004 - 2012, ông là tác giả của 23 công trình khoa học công, sở hữu 18 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích; đoạt 17 giải thưởng khoa học trong nước và quốc tế bao gồm: 6 giải thưởng trong nước (Vifotec) và 11 giải thưởng quốc tế (4 giải vàng Techmart Asean + 3 năm 2009; 1 giải đặc biệt, 2 giải vàng, 1 giải bạc của Tổ chức sáng tạo KHCN (SIIF) tại Hàn Quốc năm 2008, 2009; 2 giải vàng của Tổ chức sáng tạo KHCN (ITEX) tại Malaixia năm 2010, 2012; 1 giải thưởng WIPO của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới dành cho công trình sáng tạo KHCN xuất sắc nhất Việt Nam năm 2009)...

Với những thành tích đáng trân trọng, ông Hoàng Đức Thảo đã làm rạng danh dòng họ Hoàng Việt Nam, tỉnh Thái Bình đã vinh dự có một người con họ Hoàng ưu tú, luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương 5 tấn, luôn hết mình phục vụ và cống hiến cho quê hương, đất nước./.

-----------------------------

ThS. Nguyễn Diệu Thanh* *ST&BS

Chia sẻ:

2023-09-27 05:29

Lễ trao quyết định cơ cấu nhân sự hội đồng các dòng họ Việt Nam

Nhân sự quyết định sự thăng hoa của hội đồng các dòng họ Việt Nam

2022-12-23 14:25

Giải pháp dùng Block Chain của CSE 30 trong tem chống hàng giả - tính

Giải pháp dùng Block Chain của CSE 30 trong tem chống hàng giả - tính đột phá về công nghệ bảo mật

2022-12-23 15:12

Kiến giải sử thi Bách Việt – Đẻ Đất Đẻ Nước

Kiến giải sử thi Bách Việt – Đẻ Đất Đẻ Nước

2023-09-20 14:46

NGUỒN GỐC HỌ NÔNG VIỆT NAM

Họ nông là đại diện cho sự cần mẫn, Chân chất được Thần Nông nhận làm con và được Thần che chở.

2022-12-23 14:28

COVID 19 – Thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số cho các công ty ở Châu Á

COVID 19 – Thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số cho các công ty ở Châu Á

2022-12-23 14:31

Lễ rước nước cổ truyền và cây kiệu cổ đẹp nhất Việt Nam

Lễ rước nước cổ truyền và cây kiệu cổ đẹp nhất Việt Nam

2023-09-22 09:27

Văn hóa dòng họ

Họ Lê, họ Nguyễn, họ Phùng, họ Đào, họ Mai, họ Trịnh, họ Đỗ, họ Bùi... và nhận ra rằng, văn hóa dòng họ như một dòng sông lớn ngày đêm cuồn cuộn chảy.

2022-12-23 14:34

Lễ hội Tang Amang của đồng bào dân tộc Bah Nar xã Đắk Kơ Ning

Lễ hội Tang Amang của đồng bào dân tộc Bah Nar xã Đắk Kơ Ning

2022-12-23 14:39

Nơi dựng nghiệp của vương triều Trần và Hào khí Đông A - muôn đời tỏa

Nơi dựng nghiệp của vương triều Trần và Hào khí Đông A - muôn đời tỏa

2022-12-23 14:56

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hiện thân của công lý

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hiện thân của công lý

2023-10-06 23:21

Dinh Thự họ Nông Việt Nam

Dinh thự dòng họ Nông ở Bảo Lạc có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, là công trình kiến trúc cổ độc đáo, cảnh quan đẹp cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

2022-12-23 15:36

TẦM NHÌN - SỨ MỆNH BÁCH GIA VIỆT

Bách Gia Việt thực hiện sứ mệnh biên chép gia phả các dòng họ và thông qua tiêu dùng tạo quỹ cho từng dọng họ.

  • Color

  • Dark

  • RTL