Chào bạn đến với Bách Gia Việt! Hãy khám phá và kết nối với nguồn gốc gia đình của bạn thông qua các tài liệu, hình ảnh và câu chuyện đáng nhớ.
Chúng tôi là nơi bạn có thể theo dấu nguồn gốc và kết nối với câu chuyện gia đình của bạn.
Bách Gia Việt giúp bạn nắm vững nguồn gốc của bạn và tạo kết nối đáng trân trọng giữa thế hệ trước và sau.
Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử gia đình của bạn qua các tài liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết.
Tạo nên một kho tàng kỷ niệm gia đình với Bách Gia Việt, nơi mà câu chuyện của bạn được bảo tồn và truyền tới thế hệ tương lai.

5 Dòng họ thôn Chiêm Thuật luôn phát huy và giữ vững truyền thống lịch

5 Dòng họ thôn Chiêm Thuật luôn phát huy và giữ vững truyền thống lịch

  • 2022-12-23 15:59

5 Dòng họ thôn Chiêm Thuật luôn phát huy và giữ vững truyền thống lịch sử - văn hóa đình làng

Cách Thủ đô Hà Nội khoảng chừng 130 km và cách TP. Thái Bình 26 km về phía Tây Nam, thôn Chiêm Thuận xã Dương Hồng Thủy (thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) là một vùng quê luôn phát huy và giữ vững truyền thống lịch sử, văn hóa đình làng.

5 Dòng họ thôn Chiêm Thuật luôn phát huy và giữ vững truyền thống lịch

Từ một làng quê nhỏ bé với nguyên trên 300 hộ và bây giờ chỉ còn hơn 300 nhân khẩu của 5 dòng họ hiện đang sinh sống ở tại quê hương, chủ yếu là Dòng họ Nguyễn (chiếm trên 2/5), Dòng họ Lê chiếm trên 1/5, số còn lại là 3 dòng họ: Dương, Giang, Ngô (chỉ chiếm 1/5) số dân, thôn Chiêm Thuận đã được đánh giá là thôn kiểu mẫu, xây dựng thành công chương trình Chuẩn Nông thôn mới, có đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ngày một phát triển và tự hào thay, ngôi đình của làng đã được công nhận đạt Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh từ cuối năm 2019. Với những thành tích vô cùng trân quý này, xã Dương Hồng Thủy đã rất tự hào ghi nhận công sức và biểu dương thành quả đạt được của toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con 5 Dòng họ thôn Chiêm Thuận trong thời gian qua.

Hơn 150 năm trở về trước, trên mảnh đất hoang vu, đồng chua, nước mặn này đã có 7 cụ ông từ Phong Lẫm thuộc làng Đông Hồ (xã Thụy Phong – Thái Bình ngày nay) sang đây móc đất, lập làng, lập thổ khai phá đồn điền, mở mang canh tác, trồng trọt chăn nuôi… Thế rồi, trải qua bao đời gian truân, nghèo khổ, lớp lớp con cháu sinh sôi, tiếp bước đã lập lên làng Chiêm Xạ. Và từ đó, từ mảnh đất đất lành, chim đậu, đã có nhân dân quanh vùng của 6 xã đến đây lập nghiệp, trở thành làng quê đông đúc, trù phú, nay đã thành thôn Chiêm Thuận gồm 5 họ, 6 khu. Chỉ sau hơn 50 năm, với tấm lòng ngưỡng mộ và mong ước thiện tình, các cụ ông, cụ bà đã cùng cháu con trong làng quyết tâm xây dựng ngôi đình để làm nơi tụ họp, sinh hoạt của dân làng 5 dòng họ. Sau ba lần chuyển chỗ, từ Khô Lôi, gồ Dứa và cuối cùng, dân làng Chiêm Thuận đã chọn được được mảnh đất đẹp với phong thủy hữu tình để xây dựng đình làng. Thật là:

Thế đất dựng đình thật đẹp thay,

                   Lưỡng long chầu nguyệt sáng trời mây

                     Hổ phù, lưu thủy, ngư vờn sóng

                   Phong động nồm Nam thổi tháng ngày.

Trải qua hàng chục năm kiên trì và gian khổ và quyết tâm, cuối cùng đình làng Chiêm Thuận đã được hình thành.

Tuy nhỏ nhưng đình đẹp diệu kỳ

                   Trúc, mai hòa quyện với long ly,

                   Kiến trúc cổ xưa, hoa văn đẹp

                   Điêu khắc tinh vi, khó đâu bì !

Từ đó, đình là niềm tự hào của dân làng Chiêm Thuận, là nơi thờ tự Thành hoàng và các anh hùng liệt sỹ, nơi tụ hội của chức sắc tôn giáo, người dân và là nơi bà con các dòng họ gửi gắm tâm linh với lòng ngưỡng mộ.

Cách mạng Tháng Tám thành công, đình Chiêm Thuận là trụ sở của chính quyền non trẻ; đình là nơi tổ chức lớp bình dân học vụ, dạy cái chữ, xóa mù chữ cho bà con nghèo, góp phần nâng cao trình độ văn hóa và hiểu biết cho con, cháu các dòng họ.

Giặc Pháp trở lại xâm lược nước ta, gây ra cuộc kháng chiến 8 năm trường kỳ gian khổ. Vào những năm 1950-1951, giặc Pháp chiếm đóng Thái Bình, đồn, bốt giặc mọc lên khắp nơi, điển hình như các bốt: Cống Cất, Cầu Sắt, Chùa Khô, Cầu Cau, Song Hai… Chiêm Thuận bị bốn bề o ép, chúng lập tề, càn quét đánh phá dân ta, tung bọn việt gian lén lút, do thám khắp nơi để tìm bắt cán bộ cách mạng… Trong những năm tháng đen tối này, đình làng Chiêm Thuận đã trở thành nơi đi về họp hành của Đảng bộ cơ sở Đảng thôn xã các dòng họ. Từ nơi đình làng, những chủ trương, quyết sách của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được triển khai và lãnh đạo nhân dân các dòng họ phá bốt, chống tề, tổ chức bao vây chống phá thành công nhiều đợt càn quét của giặc, giữ vững lòng tin đối với cách mạng, với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong kháng chiến chống pháp, đình làng Chiêm Thuận chính là trụ sở hội họp và làm việc của Đảng, của chính quyền, là nơi gửi gắm những niềm tin của toàn dân… Đến thời kỳ chống Mỹ cứu nước, kho tàng nhiều nơi trong tỉnh bị bắn phá, đình làng Chiêm Thuận lại là kho lương thực chứa quân lương gửi ra tiền tuyến, góp phần đánh thắng quân thù.

Năm 1953, đình làng Chiêm Thuận không may bị địch ném bom, làm sập góc phía Tây. Hòa bình lập lại, vì nhu cầu của con em các dòng họ, đình được dỡ phần ngoài để xây dựng trường học, góp phần mang cái chữ, nâng cao sự hiểu biết và trình độ văn hóa cho con, em trong làng. Đình làng một lần nữa lại góp phần tái thiết đất nước…

 Như vậy, trong cả hai cuộc kháng chiến long trời, lở đất, đình làng thôn Chiêm Thuận luôn giữ vững và góp phần to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. 5 dòng họ thôn Chiêm Thuận luôn phát huy truyền thống yêu nước từ ngàn năm, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam; luôn nỗ lực, cố gắng tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đời sống nhân dân luôn được cải thiện, vươn lên xóa đói, xóa nghèo và làm giàu chính đáng bằng công sức và trí tuệ của mọi người.

Với tâm nguyện và lòng mong mỏi của toàn dân làng muốn giữ lấy một kỷ vật lịch sử, văn hóa của làng xã, cho nên từ năm 2014, ngôi đình Chiêm Thuận được bắt đầu xây dựng lại. Toàn thể nhân dân 5 dòng họ, đặc biệt là tinh thần đóng góp rất lớn của hai dòng họ: Nguyễn, Lê cùng các con em các dòng họ ở mọi miền đất nước, đặc biệt là ở Hà Nội đã hướng về cội nguồn, hướng về đất Tổ, góp công, góp tiền tham gia xây dựng ngôi đình. Sau 4 năm xây dựng, vào cuối năm 2018, đình làng thôn Chiêm Thuận đã được khánh thành. Tuy không còn lưu giữ được những nét hoa văn cổ kính khi xưa, nhưng giờ đây, đình làng cũng đã đáp ứng được tấm lòng mong mỏi của nhân dân các dòng họ trong làng. Đến nay, mọi công trình phụ trợ quanh khu vực Đình cũng đã được hoàn chỉnh gọn gàng, đẹp mắt, khang trang.

Với những bằng chứng lịch sử văn hóa nêu trên, ngày 31/12/2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 3895/QĐ-UBND công nhận Đình làng thôn Chiêm Thuận là Di tích Lịch sử, Văn hóa cấp tỉnh.

Sau bao đời quyết tâm lập nghiệp, xây dựng, vượt qua nghèo, khó, gian truân của bao thế hệ con, cháu 5 dòng họ, bây giờ đã trở thành làng thôn Chiêm Thuận trù phú, có đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ngày một phát triển, với ngõ sạch đường quang, có cổng làng uy nghi đường bệ. Trải qua nhiều cuộc kháng chiến, đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, tự hào thay, làng Chiêm Thuận có 54 liệt sỹ của 5 dòng họ đã anh dũng hy sinh bảo vệ đất nước, có 10 bà mẹ Việt Nam anh hùng, có đông đảo con cháu của 5 dòng họ luôn hết lòng vì dân, vì nước, thành đạt trong mọi lĩnh vực và luôn hướng về phục vụ, xây dựng quê hương.

Từ thời mở cửa, đổi mới đất nước đến nay, con em 5 dòng họ làng Chiêm Thuận ở khắp mọi miền đất nước đã có sự phấn đấu, tiến bộ không ngừng. Chỉ vài con số sau đây đã cho chúng ta thấy rõ điều đó: “Thôn Chiêm Thuận hiện có 03 người dòng họ Nguyễn là Cục trưởng, Trưởng phòng cấp 3; 02 Giám đốc Sở; 01 Trung tướng, 02 Thiếu tướng Công an (là con, cháu của Dòng họ Nguyễn), có gần 20 người là Thiếu tá, Trung tá đến Đại tá Công an và Quân đội của dòng họ Nguyễn, Lê; có 08 Bác sỹ trong đó có 02 Thạc sỹ – Bác sỹ; hàng chục Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc, Giám đốc các công ty; 01 Phó Tổng Biên tập cơ quan báo chí Trung ương; 05 giảng viên các Trường Đại học và Cao đẳng; có nhiều Tiến sỹ, Thạc sỹ, cử nhân; trên 50 người là các thầy giáo, cô giáo các cấp; nhiều nhà văn, nhà báo, nhà thơ và hàng trăm người là cán bộ, nhân viên các cấp chính quyền, đoàn thể…, lĩnh vực nào cũng có ở đầy đủ ở các dòng họ trong làng. Một điều rất mừng và tự hào là con, em ở quê hương cũng như con, em đang công tác, sinh sống ở mọi miền đất nước của 5 dòng họ, không ai mắc các tệ nạn xã hội hay vướng vào tham nhũng, móc ngoặc, tù tội. Hầu hết tất cả đều đức chính, liêm minh, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ; cùng nhau đoàn kết, gắn bó, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục; an ninh quốc phòng; góp phần xây dựng trật tự xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển giàu, mạnh./

Chia sẻ:

2022-12-23 14:29

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

Một công nghệ tư duy không thể thiếu để chuyển đổi số thành công

2022-12-23 15:43

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho co

Mô hình thích hợp trong việc phục vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho con người

2022-12-23 14:37

Lịch sử điện Sùng Đức tổ đường Mạc tộc Việt Nam

Lịch sử điện Sùng Đức tổ đường Mạc tộc Việt Nam

2022-12-23 15:12

Kiến giải sử thi Bách Việt – Đẻ Đất Đẻ Nước

Kiến giải sử thi Bách Việt – Đẻ Đất Đẻ Nước

2022-12-23 15:48

Một người lính kiên trung bất khuất mang họ Nguyễn

Một người lính kiên trung bất khuất mang họ Nguyễn

2023-09-26 20:04

Hội nghị “Hội đồng Các dòng họ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân”

Cầu nối giao thoa văn hóa các dòng họ Việt Nam

2022-12-23 14:41

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với Phật giáo Việt Nam

2023-10-06 23:21

Dinh Thự họ Nông Việt Nam

Dinh thự dòng họ Nông ở Bảo Lạc có giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, là công trình kiến trúc cổ độc đáo, cảnh quan đẹp cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

2022-12-23 16:04

Biểu tượng ngưởi mẹ trong tục thờ mẫu ở Việt Nam

Biểu tượng ngưởi mẹ trong tục thờ mẫu ở Việt Nam

2022-12-23 14:28

COVID 19 – Thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số cho các công ty ở Châu Á

COVID 19 – Thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số cho các công ty ở Châu Á

2022-12-23 16:10

Lễ hội tâm linh truyền thống

Lễ hội tâm linh truyền thống

2022-12-23 15:36

TẦM NHÌN - SỨ MỆNH BÁCH GIA VIỆT

Bách Gia Việt thực hiện sứ mệnh biên chép gia phả các dòng họ và thông qua tiêu dùng tạo quỹ cho từng dọng họ.

  • Color

  • Dark

  • RTL